viensknnmt@sknnmt.com.vn
02439714361
Gửi yêu cầu hỗ trợ

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tham gia cùng WHO ở Tây Thái Bình Dương (WHO -WPRO) với vai trò chuyên gia đề xuất các giải pháp mà khu vực tư nhân có thể thực hiện nâng cao sức khỏe cộng đồng

08.05.2023 819

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường là Trung tâm hợp tác quốc tế của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tại Việt Nam về Sức khỏe nghề nghiệp, đồng thời cũng là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế có chức năng tổ chức, chỉ đạo triển khai các hoạt động chuyên môn liên quan đến lĩnh vực phòng chống bệnh nghề nghiệp và phòng chống tai nạn thương tích. Ngày 20 tháng 02 năm 2023, đại diện của Viện– Tiến sĩ Lê Thái Hà – Phó Viện trưởng đã có buổi trao đổi trực tuyến chuyên sâu với Ban Sức khỏe dân số và môi trường (DHP) WHO -WPRO với tư cách chuyên gia về Sự đóng góp của đơn vị/khối doanh nghiệp tư nhân nhằm nâng cao sức khỏe của mọi người trong khu vực Thái Bình Dương. WHO -WPRO mong muốn rằng xem xét vai trò to lớn hơn mà đơn vị/khối doanh nghiệp tư nhân có thể đóng góp trong lĩnh vực y tế, bằng cách thông qua việc đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của chính các nhân viên đang làm việc tại đơn vị của họ.

Trong buổi trao đổi này, TS. Lê Thái đã đưa ra các đề xuất về việc nâng cao sức khỏe người lao động nói riêng và sức khỏe người cộng đồng nói chung. Đồng thời, các giải pháp hướng tới phát triển việc sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng được chú trọng và cần có các chiến dịch để ngăn chặn các sản phẩm có hại như thuốc lá, rượu bia, …TS. Lê Thái Hà cũng nhấn mạnh bệnh không lây là các bệnh khởi đầu từ thời kỳ trẻ tuổi, tích lũy, tiến triển kéo dài, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài, thậm chí cả cuộc đời. Nó đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế, tuy nhiên, việc triển khai chưa thực sự quyết liệt, nhiều người dân ý thức phòng chống dịch bệnh còn chưa cao. Trong khi đó, sự mất cân đối trong đầu tư giữa hệ thống y tế dự phòng hay điều trị cũng đang tồn tại và trở nên bất cập. Điều này dẫn đến áp lực lớn hơn đối với hệ thống y tế của các quốc gia và cả bệnh nhân. Năm 2021-2022, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thực hiện hai nhiệm vụ đặc thù được Bộ Y tế phê duyệt liên quan đến triển khai Dịch vụ y tế lao động cơ bản tại các khu vực tư nhân. Điều này cũng góp một phần để nâng cao sức khỏe người lao động và khẳng định vai trò của các doanh nghiệp/ đơn vị tư nhân. Viện SKNN&MT mong rằng các ý kiến chuyên môn, đề xuất của Viện sẽ góp phần thúc đẩy sự đóng góp của đơn vị/khối doanh nghiệp trong nâng cao sức khỏe cộng đồng tại VN và trong khu vực.

Đưa tin: Đỗ Vũ Khánh Huyền – TTGSCLNQG

Tin liên quan

02439714361

Về đầu trang